Một số ý nghĩa việc lùi ngày đối với nhà đầu tư Việt Nam

Trường hợp các nhà đầu tư và con cái của họ có quốc tịch khác ngoài Việt Nam, họ có thể đủ điều kiện cho một số visa làm việc khác.

Vào ngày 01/05/2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lùi lại ngày ưu tiên của các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam đến ngày 14/07/2014. Điều đó có nghĩa là, kể từ ngày 01/05/2018, chỉ có các hồ sơ I-526 của các nhà đầu tư Việt Nam nộp vào USCIS trước ngày ưu tiên liệt kê trong Bảng tin Visa hàng tháng mới có thể tiếp tục xúc tiến hồ sơ cho giai đoạn sau chấp thuận. Ngày ưu tiên trên Bảng tin Visa nhìn chung không phản ánh đúng thời gian thực tế, và Bộ Ngoại giao gần đây đã thông báo rằng vào đầu năm tài chính 2019 (bắt đầu từ ngày 1/10/2018) ngày ưu tiên mới sẽ là 01/01/2016. Mặc dù đây là một chuyển biến tích cực, tuy nhiên các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam hiện nay vẫn sẽ phải chờ đợi để có thể tiến hành các bước tiếp theo để đạt được thẻ xanh cư trú có điều kiện cho gia đình mình. Việc lùi ngày ưu tiên làm nảy sinh nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư Việt Nam chưa gặp phải trước đây, và phải được xem xét và hiểu rõ.

Việc lùi ngày ưu tiên làm nảy sinh nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư Việt Nam chưa gặp phải trước đây, và phải được xem xét và hiểu rõ.

CÁC CON TÔI CÓ THỂ TIẾP TỤC ĐỦ ĐIỀU KIỆN KHÔNG?

Khi quyết định nộp đơn xin thẻ xanh thông qua chương trình , nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia với mong muốn đạt được thẻ xanh cho con cái họ. Việc lùi ngày đã làm nảy sinh những lo ngại về việc liệu con cái của họ có thể được giải quyết cấp thẻ xanh cùng với cha mẹ hay không, vì luật định cư chỉ cho phép con độc thân dưới 21 tuổi đủ điều kiện nhận thẻ xanh với tư cách người phụ thuộc của cha mẹ.

Tuy nhiên, năm 2002, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA) nhằm bảo vệ các trẻ em phụ thuộc vào đơn xin thẻ xanh của cha mẹ trước thời gian xử lý đơn xin visa định cư kéo dài. Mục tiêu quan trọng của CSPA không phải là hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi thời gian chờ, mà là giúp “đóng băng” tuổi của các con của nhà đầu tư trong giai đoạn xét duyệt hồ sơ định cư tại USCIS. Đối với các hồ sơ EB-5, CSPA được tính tại thời điểm ngày ưu tiên của hồ sơ I-526 đã sẵn sàng, theo đó tuổi sinh học của người con sẽ được trừ đi tổng số ngày đơn I-526 chờ xử lý. Con số kết quả từ phép tính này được gọi là “tuổi CSPA” của trẻ. Nếu “tuổi CSPA” dưới 21 tuổi, đứa trẻ đủ điều kiện để được đi kèm cùng nhà đầu tư EB-5 và có một năm để nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng (Mẫu đơn I-485, đối với con các nhà đầu tư EB-5 đang du học tại Mỹ) hoặc nộp đơn xin visa định cư (Mẫu đơn DS-260), hoặc một số bước khác để đáp ứng yêu cầu. Lưu ý rằng, việc thực hiện các bước này trước khi ngày ưu tiên sẵn sàng sẽ không được bảo vệ theo CSPA.

CON CÁI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THỂ DUY TRÌ Ở MỸ TRONG THỜI GIAN CHỜ CẤP VISA ĐỊNH CƯ KHÔNG?

Nhiều con cái của nhà đầu tư hiện đang đi học ở Hoa Kỳ với visa du học sinh F-1. Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng con cái của họ sẽ không thể tiếp tục việc học tập tại Hoa Kỳ sau khi hồ sơ EB-5 được chấp thuận, do không thể gia hạn được visa F-1.

Việc tiếp tục chấp thuận cấp visa F-1 là hoàn toàn khả thi, nếu đương đơn thể hiện rõ mục đích tại thời điểm nộp đơn xin visa F-1, đặc biệt là khi người con không phải là đương đơn của bộ hồ sơ EB-5 và chỉ là người phụ thuộc của nhà đầu tư là cha mẹ. Điều quan trọng là việc chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam mỗi khi xin visa F-1. Tuy nhiên, nếu không cần thiết phải di chuyển ra khỏi nước Mỹ, con cái của các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục việc học tại Hoa Kỳ, đồng thời duy trì được tình trạng visa F-1 của mình mà không cần gia hạn visa F-1 mới.

Việc nộp đơn xin visa F-1 có thể trở nên khó khăn hơn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ, khi hồ sơ EB-5 đã được chấp thuận và đang trong quá trình xin thị thực định cư theo diện này. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, sinh viên nên chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam và cần giải thích rằng, visa định cư đang trong tình trạng chờ xét duyệt, và ý định trước mắt của họ là quay trở lại Hoa Kỳ chỉ để tiếp tục việc học.

Ngoài ra, tình trạng visa F-1 cho phép sinh viên có thời gian làm viêc 12 tháng ngay sau khi tốt nghiệp, thông qua chương trình thực tập tùy chọn (OPT). Giấy phép làm việc 12 tháng này có thể kéo dài thêm 24 tháng, khi sinh viên có bằng STEM và nhà tuyển dụng đã được đăng ký vào một chương trình điện tử có tên là E-Verify. Sinh viên có bằng STEM nên kiểm tra với nhà tuyển dụng OPT của họ để xác định xem họ có đủ điều kiện cho gia hạn STEM 24 tháng hay không.

VISA VIỆC LÀM CHO NHÀ ĐẦU TƯ VÀ CON PHỤ THUỘC

Một số nhà đầu tư, thay vì chờ đến lượt xin visa định cư tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, có thể lựa chọn việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua visa làm việc. Hoặc họ cũng sẽ muốn chọn lựa này cho những người con sắp hoàn tất việc học tập tại Hoa Kỳ.

Visa H-1B là 1 lựa chọn sẵn có, với yêu cầu tối thiểu là bằng Cử nhân hoặc tương đương trong một lĩnh vực cụ thể. Hầu hết các đơn xin H-1B của các nhà tuyển dụng tư nhân được xét duyệt trên giới hạn 85.000 visa mỗi năm và phải được nộp trong tuần làm việc đầu tiên của tháng Tư hàng năm (cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 01/10). Do số lượng giới hạn, Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) tiến hành quay xổ số để chọn ngẫu nhiên số lượng hồ sơ được phân bổ. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng phi lợi nhuận, chẳng hạn như các trường cao đẳng và đại học và các tổ chức liên kết, các tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận và các tổ chức tương tự, không phải chịu giới hạn năm tài chính.

Các nhà đầu tư làm việc ở các vị trí quản lý hoặc điều hành (hoặc kiến thức chuyên ngành) cho các công ty quốc tế có văn phòng tại Hoa Kỳ, hoặc các chủ doanh nghiệp muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Hoa Kỳ có thể sử dụng visa L-1A (chuyển sang làm việc tại chi nhánh cùng công ty). Việc này yêu cầu phải thể hiện mối quan hệ giữa công ty tại Hoa Kỳ và công ty quốc tế, nơi người lao động phải làm việc ít nhất 12 tháng trong 3 năm trước khi nộp đơn xin visa tạm thời L-1.

Trường hợp các nhà đầu tư và con cái của họ có quốc tịch khác ngoài Việt Nam, họ có thể đủ điều kiện cho một số visa làm việc khác.

TUÂN THỦ LUẬT ĐỊNH CƯ HOA KỲ

Mặc dù quy trình xét duyệt cấp thẻ xanh của nhà đầu tư đã bị chậm lại do bị lùi ngày, điều quan trọng là phải đảm bảo tuân thủ luật định cư của Hoa Kỳ trong khi chờ phỏng vấn để được cấp thẻ xanh. Việc vi phạm luật định cư có thể khiến cho đương đơn không đủ điều kiện nhận thẻ xanh, làm phí khoảng thời gian chờ đợi lên đến vài năm, cũng như một khoản đầu tư khá lớn. Ngoài ra, đối với những người đang cư trú tại Hoa Kỳ với visa F-1 hoặc J-1 phải tuân theo chính sách mới của USCIS, nếu không họ sẽ phải chịu các rào cản có thể xảy ra nếu họ không tuân thủ các yêu cầu này. Những điều này trước đây vốn có thể không phải là vấn đề cho đến khi chính sách hiện hành thay đổi. Ngoài ra, việc khách du lịch nhập cảnh Mỹ và tham gia các mục đích khác như đi học tại trường công lập có thể dẫn đến việc bị trục xuất và không được chấp thuận hồ sơ (không đủ điều kiện cho visa định cư hoặc visa làm việc tạm thời). Bất kỳ việc bắt giữ hoặc kết án nào ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều được xem xét rất cẩn thận liên quan đến các vấn đề về điều kiện cấp thẻ xanh. Nhìn chung, việc tuân thủ luật định cư Hoa Kỳ trong thời gian chờ thị thực visa định cư là rất quan trọng, giúp cho quá trình đạt thẻ xanh cho cả gia đình được suôn sẻ hơn.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *