Thắc mắc: Liệu mình có hợp với nước Mỹ?

Sau khi tham dự thánh lễ hay buổi đọc kinh, họ thường cùng nhau đến hội trường để thưởng thức những món ăn Việt cùng nhau. Những món ăn ấy đều do giáo dân chung tay nấu để gây quỹ

Một trong những câu hỏi lớn nhất của những người mới định cư tại Mỹ chính là “Liệu mình có hợp với cuộc sống mới tại Mỹ? Liệu gia đình mình có hòa nhập được?” Những đắn đo và trở ngại này không thể không nhắc đến, vậy câu trả lời đang nằm ở đâu?

Đối với một người đã sống tại Mỹ 5 năm, chắc chắn không ít thì nhiều, cũng đã tìm được câu trả lời thỏa đáng. “Có, nếu mình biết mở lòng đón nhận.”

Tại sao tôi lại đưa ra câu trả lời như thế? Vì bất kì khi bạn di chuyển hay đến một nơi ở mới, bạn sẽ phải ít nhiều cảm thấy lạ lẫm, và so sánh nơi ở mới với nơi mình từng sống. Sẽ có một quãng thời gian như thế. Những ai có thể vượt qua được sự so sánh ấy để tập trung vào việc xây dựng cuộc sống mới sẽ dễ dàng hòa nhập hơn. Hãy nhìn vào những điều mới lạ, tích cực của cuộc sống mới để cảm nhận được rằng, dù đi đến đâu đi chăng nữa thì mục tiêu của mình vẫn là muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tôi được một phần may mắn khi qua Mỹ được sống chung với gia đình, vì vậy tôi có cơ hội được nhìn thấy rõ cách người Việt sống và sinh hoạt tại Mỹ như thế nào. Những ngày trong tuần, người Việt mình cũng như bao người khác cùng đi làm, trẻ con thì đến trường cùng nhau. Sáng sớm, bố mẹ sẽ thay phiên nhau chở con đến trường, hoặc không thì nhà trường có dịch vụ đến nhà chở con đi học.

Sau đó, họ đến cơ quan, nhà máy, hãng xưởng để bắt đầu một ngày làm việc. Cuộc sống trong tuần cũng rất bình thường như mọi nơi. Điều đáng nói là những ngày cuối tuần: thứ 6, thứ 7, và chủ nhật.

Điểm chung của các gia đình Việt Nam đó là cuối tuần họ thường cùng nhau đi chợ cho cả tuần sắp tới. Nếu trong thành phố mà có khu chợ Việt Nam, thì chắc chắn cuối tuần sẽ thật đông đúc và náo nhiệt. Những quán ăn nhỏ của người Việt cũng thật đông vui và đậm đà hương vị quê hương. Trẻ con thì mau chóng chạy đến hàng bánh hàng kẹo hay những chiếc máy chơi thú nhún, trong khi người lớn lại chào hỏi nhau và lựa ra những nguyên liệu để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.

Sau khi đi chợ, bác tôi lại còn có thói quen ghé đến hội người Việt cao niên trong khu vực, đôi khi vì có việc, hay chỉ đơn giản là tạt ngang qua để nói chuyện dăm ba câu với bạn bè. Khi đã thân quen với nhau, bác tôi mỗi tháng đều đặn có cái hẹn với cả hội để cùng đi ăn tại một nhà hàng Việt nho nhỏ gần nhà. Bác nói, “Không phải là tại nhớ món Việt đâu. Ở đây giờ thiếu gì món Việt Nam. Chỉ là muốn gặp nhau giữ tình bạn hữu, hay trò chuyện về cuộc sống bây giờ mà thôi.”

Đấy là cuộc sống của những người lớn tuổi. Còn những người trung niên thì sao? Cuối tuần chính là dịp để họ quây quần cùng gia đình và bạn bè. Gia đình tôi thường hẹn nhau đi ra công viên hay ra hồ để nướng BBQ cuối tuần. Trong lúc trẻ con chạy nhảy cùng nhau, chúng tôi mướn jetski để chạy vòng vòng quanh hồ. Sau một tuần mệt mỏi thì đây chính là thời gian để mọi người có thể cân bằng lại cuộc sống.

Có những lúc, cuối tuần lại chính là thời gian trẻ con thi những môn thể thao, vì vậy, gia đình thường dành thời gian để đi theo cổ vũ các con. Đến tối thì chúng tôi, cả bạn bè và gia đình, lại quây quần cùng nhau trong bếp.

Ngày chủ nhật thường là ngày nghỉ ngơi hoàn toàn cho cả gia đình. Đối với những gia đình có đạo, họ thường đến nhà thờ hoặc chùa vào ngày này. Dù xa cách mấy, người Việt chúng ta vẫn cố gắng đến nơi có cộng đồng người Việt để cùng tham dự với nhau. Sau khi tham dự thánh lễ hay buổi đọc kinh, họ thường cùng nhau đến hội trường để thưởng thức những món ăn Việt cùng nhau. Những món ăn ấy đều do giáo dân chung tay nấu để gây quỹ cho nhà thờ hay chùa.

Đối với giới trẻ, cuối tuần là dịp để hòa mình vào thiên nhiên. Tôi cùng đám bạn vẫn thường cùng nhau đi leo núi, hay đến bờ hồ ngồi chơi, hay chạy xe qua một tiểu bang/thành phố gần đây, nơi có một cái thác nhỏ để ngắm cảnh và bơi. Đây cũng là dịp để chúng tôi ôn lại những câu chuyện cũ, hay cũng là lúc để chúng tôi bàn về những dự tính cho tương lai.

Những bữa ăn đầy tình thân và ấm áp

Tôi và bạn bè cùng nhau tận hưởng những ngày cuối tuần

Bởi vậy tôi mới thấy cuộc sống tại Mỹ không hề “khó sống” như cách mọi người nói. Một lần nữa, tôi chỉ muốn nói rằng hãy mở lòng ra để đón nhận cuộc sống mới. Nước Mỹ từ xưa đến nay vẫn luôn được gọi là nơi tất cả văn hóa, dân tộc, tín ngưỡng cùng hòa quyện, thế nên nước Mỹ vẫn luôn đón chào bất kì ai đến để chinh phục giấc mơ Mỹ. Mong rằng qua một bài viết ngắn, mọi người có thể mở lòng đón nhận nước Mỹ như nước Mỹ đã đón chào mọi người.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *